Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị cầm tay thông minh (điện thoại thông minh và máy tính bảng) với sức mạnh tính toán lớn đã tạo ra một lớp ứng dụng mới dựa vào tính di động. Trong demo này, một kỹ thuật định vị dựa trên Wifi được giới thiệu như là cơ sở của ứng dụng điều khiển thiết bị gia dụng. Ứng dụng này là sự mở rộng của các hệ thống thông minh-nhà cổ điển hiện với thiết bị điện điều khiển thông qua một máy chủ trung tâm, và được thiết kế để giải quyết vấn đề thực tế là không phải lúc nào người dùng cũng có tất cả các thiết bị điều khiển từ xa khi họ cần.

 

 

System Architechture

Hệ thống đề xuất là một ngôi nhà với số phòng và hành lang được gọi là khu. Các khu có thể có nhiều tầng. Thiết bị điện, bao gồm cả bóng đèn, đèn, quạt, điều kiện không khí, ti vi, camera an ninh ..., trong nhà được kết nối với một máy chủ trung tâm để được kiểm soát và quản lý.

Robust Wifi-based User Localization

Một cách tiếp cận lai được giới thiệu để định vị Wifi trên trong không gian 3D. Cũng giống như phương pháp hình học, bằng cách đo RSSI, khoảng cách tới các điểm truy cập cận kề (AP) được ước tính. Tuy nhiên, đặc tính xác suất được tích hợp nhằm tận dụng lợi thế của sự không chắc chắn RSSI. Một quá trình tối ưu hóa cũng được áp dụng cho các thông số hệ thống để điều chỉnh cho phù hợp nhất với các thiết bị sử dụng.

Experiment results

Trong thử nghiệm, các thiết bị được bố trí ở ba tầng (8, 9 và 10) của một tòa nhà 11 tầng, như trong hình bên dưới. Trong 23 khu vực của tầng 8 với tổng diện tích 1656m2, có 6 AP. Trong tầng 9, có 22 khu (1512m2) và 4 AP; tầng 10 có 19 khu (1368m2) và 5 AP. Tất cả các tầng có chiều cao 4m với tường và sàn bê tông dày 0,2 m. Tất cả các AP là của Linksys WRT120N ™ , mô hình đó phù hợp với 802.11 b/g/n tiêu chuẩn, và được cố định ngay dưới trần nhà.

 

 

Các thiết bị thí nghiệm bao gồm tivi, máy chiếu, điều hòa nhiệt độ, 3 bóng đèn, camera an ninh được bố trí trong các Showroom và “phòng thông minh” ở tầng 8. 

Các ứng dụng điều khiển từ xa được cài đặt trên thiết bị thông minh của người sử dụng (điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) có hai chế độ: thủ công và tự động. Trong chế độ thủ công, người sử dụng có thể chọn di chuyển đến bảng điều khiển tương ứng với các thiết bị quan tâm, sau đó nhấn nút chức năng. Trong chế độ tự động, người sử dụng chỉ cần đầu các thiết bị thông minh đối với các thiết bị quan tâm, và bảng điều khiển tương ứng sẽ được hiển thị tự động.